Làng giải trí Mỹ đồng loạt đổi ảnh đại diện, biểu tình khắp mạng xã hội

0
497

Nhiều sao, công ty giải trí Mỹ dừng hoạt động, thay ảnh đại diện màu đen trên mạng, ủng hộ biểu tình “Tôi không thể thở”.

Ngày 2/6, phong trào “BlackOutTuesday” lan tỏa khắp làng giải trí Mỹ, phản đối hành động phân biệt chủng tộc. Ban đầu, Jamila Thomas và Brianna Agyemang – hai doanh nhân da màu làm việc trong làng nhạc Mỹ – đổi ảnh đại diện màu đen và kêu gọi các đồng nghiệp đình công. Họ viết trên Twitter: “Ngành công nghiệp âm nhạc có giá trị hàng tỷ đô và thu lợi nhiều từ người da màu. Vì vậy, chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng mình. Đây không phải hành động trong một ngày. Sẽ có kế hoạch cụ thể cho cuộc chiến này”.

Hàng trăm ngôi sao như Rihanna, Katy Perry, Britney Spears hay Kylie Jenner đồng loạt đổi ảnh đại diện màu đen, lan tỏa thông điệp. Họ dừng bán các mặt hàng như thời trang, mỹ phẩm và âm nhạc để hưởng ứng phong trào.

Hàng loạt ngôi sao đổi ảnh đại diện màu đen trên mạng xã hội nhằm tưởng nhớ George Floyd, phản đối phân biệt chủng tộc.

Hãng đĩa Def Jam cho biết ủng hộ một ngày lương cho một số tổ chức đứng đầu các cuộc biểu tình. Republic Records và Sony dừng các hoạt động phát hành sản phẩm mới. Warner Music và Atlantic Music cho nhân viên nghỉ làm, khuyến khích mọi người ủng hộ tiền cho các tổ chức xã hội nhằm tưởng niệm George Floyd. Spotify cho phát tám phút 46 giây (quãng thời gian George Floyd bị ghì cổ) im lặng tại nhiều chương trình podcast và playlist.

Nhiều nghệ sĩ châu Á như Bi Rain, Tae Yang (Big Bang), HyunA, Tiffany (SNSD), Eric Nam, rapper Tiger JK… đăng ảnh màu đen, hưởng ứng phong trào. Diễn viên Soo Hyun viết trên trang cá nhân: “Tôi thực sự sốc, giận dữ và đau khổ khi đọc, xem những gì đang diễn ra ở Mỹ. Tôi hy vọng mọi người dành thời gian suy ngẫm và có hành động thiết thực để bảo vệ những người da màu”. Trong khi đó, rapper Jay Park quyên 10.000 USD (gần 233 triệu đồng) cho Quỹ tưởng niệm George Floy và kêu gọi mọi người đứng lên đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. Mark (GOT7), Jae (Day6)… cũng quyên tiền và hướng dẫn mọi người cách thức hỗ trợ các nạn nhân. Hoa hậu H’Hen Niê đăng ảnh màu đen lên Instagram với hashtag BlackOutTuesday.

George Floyd, 46 tuổi, bị cảnh sát bắt hôm 25/5 với cáo buộc tiêu thụ một tờ 20 USD giả. Cảnh sát Derek Chauvin của thành phố Minneapolis ghì đầu gối vào gáy Floyd hơn 8 phút dù anh liên tục nói “tôi không thể thở” đến khi bất tỉnh. Sau đó, Floyd chết tại bệnh viện. Cái chết châm ngòi cho các cuộc biểu tình và hàng loạt vụ bạo động, cướp phá ở khoảng 140 thành phố Mỹ. Bốn cảnh sát liên quan đến sự việc đã bị sa thải. Derek Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát, nhưng nhiều người không thỏa mãn với tội danh này.

Nguồn Sưu Tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây